Flipped กว่าจะรู้ว่ารัก

pebble

จากผู้กำกับคนดังอย่าง Rob Reiner ที่เคยฝากฝีไม้ลายมือไว้กับหนังรักโรแมนติคสุดคลาสสิค When Harry Met Sally คราวนี้หยิบยกเอาบทประพันธ์ชื่อเรื่องเดียวกันของนักเขียนคนเก่ง Wendelin Van Draanen มาทำเป็นหนังใสๆ ดูแล้วอดไม่ได้ต้องอมยิ้มเขินๆ กับตัวเองทุกที 

หนังเริ่มจากประโยคง่ายๆ "I had flipped" เรื่องเกิดในยุค50 ที่สูทผ้าสักหลาดและกระโปรงสุ่มยังฮิต สาวน้อยวัยใสสุดๆ Julie baker ได้เจอกับหนุ่มน้อย Bryce Loski ที่เพิ่งย้ายมาอยู่ตรงข้ามบ้านของเธอพอดี พอได้เห็นดวงตาสีฟ้าสดใสของหนุ่มน้อย จูลี่ก็เกิดอาการพลิกคว่ำคะมำหงายในท้อง (หรืออาการที่ผู้เขียนบรรยายไว้ว่า "Flipped") เพราะตกหลุมรักกับพ่อหนุ่มไบรซ์อย่างจัง ทั้งๆ ที่ตอนนั้นทั้งนางและหนุ่มไบรซ์ยังอยู่แค่ ป.2! (แก่แดดได้โล่มากจ้ะลูก) 

จูลี่ไม่รอช้าพุ่งเข้ากอดไบรซ์ในทันที แล้วบอกเขาว่าเขาเป็นรักแรกของเธอ และเธอต้องได้จูบแรกในชีวิตจากเขาให้ได้ แต่หนุ่มน้อยผู้หวาดกลัวกลับมองว่า ยัยนี่เป็นใครน่ะ ตั้งแต่นั้นมา ไบรซ์ก็ตัดสินใจว่าจูลี่เป็นสาวน้อยนิสัยประหลาด และชาตินี้ขอไม่ตกหลุมรักคนแบบนี้เด็ดขาด

หลายปีผ่านไปจนทั้งคู่เริ่มเข้าสู่วัยหนุ่มสาว และเริ่มเข้าโรงเรียนมัธยมต้น จูลี่ก็ยังคงตามตื้อไบรซ์ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะในใจของเธอนั้นคิดว่าท่าทีต่อต้านของไบรซ์เกิดจากความอายที่เขาไม่ยอมรับตัวเอง ส่วนหนุ่มไบรซ์ก็ยิ่งคิดว่าจูลี่เป็นเด็กประหลาด ในขณะที่เด็กม.ต้นหลายคนยังโดดหนังยางเล่นกัน แต่จูลี่ก็ปีนต้นไม้ขึ้นไปดูวิวพระอาทิตย์ตกและวาดรูปวิว บางครั้งเธอก็พร่ำพรรณาถึงกลอนที่บรรยายเกี่ยวกับชีวิตและความเป็นไปของโลก อาร์ตตัวแม่ว่างั้นเถอะ ไบรซ์ที่ขณะนั้นเพิ่งอายุประมาณ 12-13 จึงไม่เข้าสาวน้อยที่มีความคิดโตเกินวัยเช่นนี้   

จนกระทั่งวันหนึ่งหลังจากตื้อมานานหลายปี จูลี่ได้ตระหนักว่า บางทีไบรซ์อาจจะไม่ใช่คนคนนั้นสำหรับเธอ เธอจึงตัดสินใจที่จะตัดใจจากเขาแล้วก้าวเดินต่อไป จากที่เคยคิดถึงทุกวันทุกวันก็เลิก จากที่คอยแวะเข้าไปทักทายก็หยุด หน้ายังไม่ยอมมองด้วยซ้ำไป หนุ่มไบรซ์จึงถึงคราวซวดเซเลยทีเดียว เพราะเขารู้สึกเหมือนชีวิตขาดอะไรไปสักอย่าง ถึงตอนนี้ไบรซ์เพิ่งรู้ตัวว่า จูลี่ไม่ใช่คนประหลาดเลย เธอแค่แตกต่าง และไบรซ์ก็กลายเป็นฝ่ายที่ตกหลุมรักความแตกต่างนั้นอย่างถอนตัวไม่ขึ้น แต่กว่าจะรู้ว่ารัก สาวเจ้าก็แก้เผ็ดได้เจ็บจี๊ดๆ กระบวนการง้อสาววัยใสจึงเริ่มขึ้น 

หนังเรื่่องนี้สอดแทรกความดราม่ามาเล็กๆ แต่ไม่หนักเกินจนทำให้หนังเสียความกุ๊บกิ๊บไป อาจจะมีบ้างที่เราจะเห็นปัญหาในครอบครัวของตัวละครหลักทั้งสองจากมุมมองของเด็กๆ ประเด็นส่วนใหญ่จะเป็นจะเป็นการที่คุณรู้จักตัวเอง และการมองโลก บางครั้งกระแสสังคมพาคุณไปในทิศทางที่แม้แต่ตัวคุณก็ไม่ได้ชอบมัน เหมือนยอดชายนายไบรซ์ที่เกือบเสียรักแรกไป เพียงเพราะกลัวเพื่อนล้อ 

ฉากหวานๆ ในเรื่องนี้เป็นหวานแบบไม่เลี่ยน ไม่เลยคุณจะไม่ได้เจอฉากจับมือกัน หรือกอดกัน หรือแม้แต่ฉากที่นางเอกอายม้วนต้วนก็ไม่มีให้เห็น แต่คุณจะรู้สึกถึงความหวานลึกล้ำที่โอบล้อมอยู่ในบรรยากาศอย่างง่ายๆ จนทำให้อมยิ้มได้ไม่หยุด ยิ่งพอดูเสร็จ ใครที่เคยมีประสบกาณ์รักแรก หรือรักข้างเดียวรับรองว่ายิ่งอินแน่ๆ 

ใครมีโอกาสก็อย่าลืมหามาดูกันนะคะ 

				
comments powered by Disqus

thaipoem ที่สุดกลอนดีๆ

thaipoem บ้านกลอนไทยที่ที่สร้างแรงบันดาลใจของทุกๆคน เป็นเพื่อนเมื่อยามเหงา คอยปลอบใจเมื่อยามร้องไห้ ที่ที่อยากให้ทุกๆคนรู้ว่าสิ่งดีๆเกิดขึ้นได้ทุกวัน

>